Vụ nổ đầu đạn bi thương tại thôn Kon Đao Yôp xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum

Ngày 25/03/2023 trên địa bàn xã Đăk Long đã xảy ra vụ nổ đạn tại Thôn Kon Đao Yôp, gây tử vong 2 người (ông A nhi và A Phước) và 4 người bi thương

Vào khoảng 13h00 phút ngày 25/3/2023 tại nhà ông A Tu, sinh năm 1967 cùng với con gái tên Y Khung (sinh năm 2001) và con rể tên A Nhi (sinh năm 2000- Em chủ hộ A Teo) tất cả đều thường trú tại thôn Kon Đao Yôp, xã Đăk Long đi làm rẫy và phát hiện 01 quả đạn có đường kính khoảng 05cm, có chiều dài khoảng 30cm thì A Nhi đem quả đạn về nhà. Khoảng 16h00 phút, ngày 25 tháng 3 năm 2023 A Nhi cầm một cây rựa đẻo chặt quả đạn trên, xung quanh khi đó có A Tu, Y Khung, A Phước (sinh năm 2019, con trai của A Nhi), A Tiến (sinh năm 2011, con trai của A Tu), A Thuyên (sinh năm 2011, con Y Buôn) cũng đang ngồi gần đó. Khoảng vài phút sau quả đạn phát nổ, A Nhi bị tử vong tại chỗ; A Phước được đưa đi cấp cứu và tử vong sau đó. 04 người bị thương: A Tu bị thương nhẹ, đi băng bó ở Trạm YT xã rồi ở nhà; 3 người bị thương nặng (đa vết thương) đi bệnh viện Kon Tum: Y Khung (vợ A Nhi), A Thuyên (cháu A Tu), A Tiến (con A Tu).

Cả 03 hộ gia đình có nạn nhân trong vụ việc trên đều thuộc diện hộ nghèo gồm: Hộ gia đình A Teo, sinh năm 1993 (có em ruột là A Nhi tử vong); Hộ gia đình A Tu, sinh năm 1967 (cháu ngoại A Phước, sinh năm 2019 tử vong; con gái Y Khung bị thương; con trai A Tiến bị thương nặng phải mổ cấp cứu); Hộ gia đình Y Buôn, sinh năm 1992 (con trai A Thuyên bị thương nặng phải mổ).

Qua vụ việc bi thương của 03 hộ gia đình có nạn nhân trong vụ nổ đầu đạn tại thôn Kon Đao Yốp. Uỷ ban nhân dân xã Đăk Long yêu cầu toàn thể bà con nhân dân trên địa xã Nói chung và cá nhân từng hộ gia đình tại các thôn trên địa bàn xã Đăk Long nói riêng. Khi đi rẫy hay đi bắt cứ đâu phát hiện vật thể lạ, quả đạn, bom, mìn .... bà con hãy tránh xa, tuyệt đối không lại gần, tiếp xúc gần. Khi phát hiện phải báo ngay cấp chính quyền (UBND xã qua công an xã) để kịp thời khoan vùng, gắn biển báo nguy hiểm để mọi người dân đều biết.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền gửi đến người thân, gia đình cùng biết về thông tin vụ việc bi thương trên. Qua đó tuyên truyền nhân dân, gia đình “Hãy tránh xa bom đạn,các chất gây nổ để gia đình luôn hạnh phúc bên nhau, không gây thiệt hại về cửa, tính mạng và xa cách người thân”

Năm 2024 : 665